top

Danh mục sản phẩm

Chất độc trong Pate Minh Chay là loại gì? Nguy hiểm thế nào đến sức khỏe?

04/09/2020 06:30
Chất độc trong Pate Minh Chay là loại gì? Nguy hiểm thế nào đến sức khỏe?
Những ngày gần đây dư luận cả nước rúng động trước thông tin hàng loạt trường hợp bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn Pate Minh Chay của Công ty TNHH thành viên Lối Sống Mới. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn đã có 9 bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu vì nhiễm phải độc tố của vi khuẩn có trong loại thực phẩm này, trong đó có 2 người điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW, 5 người tại Bệnh viện Chợ Rẫy và 2 người tại Bệnh Viện Bạch Mai.
Pa-te-minh-chay-gay-ngo-doc
Pate Minh Chay có chứa độc tố nguy hiểm
Chất độc trong Pate Minh Chay là loại gì?
Theo các chuyên gia Y Tế: Botulinum chính là thủ phạm gây ra các vụ ngộ độc nói trên. Botulinum là một chất độc thần kinh cực mạnh do vi khuẩn Clostridium botulinum sản sinh ra, đây là một loại vi khuẩn kỵ khí sinh hơi. Clostridium botulinum là vi khuẩn yếm khí (sống trong môi trường không có không khí), chúng có khả năng tự tạo ra bào tử nằm lẫn trong đất cát và trong nước. Khi gặp môi trường yếm khí thuận lợi (các loại thực phẩm đóng hộp bị nhiễm khuẩn), các bào tử này sẽ tái hoạt động lại, chúng sinh sản, phát triển và tạo ra độc tố Botulinum.
Clostridium botulinum là một loại vi khuẩn gram dương thuộc chi Clostridium, cùng họ với trực khuẩn uấn ván (Clostridium tetani). Cả hai loại vi khuẩn này có đặc điểm chung là tồn tại trong môi trường dưới dạng bào tử và chỉ phát triển trong điều kiện yếm khí.
Bản thân các loại vi khuẩn và bào tử này không trực tiếp gây bệnh cho người. Trong quá trình sinh sôi, phát triển khi gặp điều kiện thuận lợi (nhiệt độ, dinh dưỡng) sẽ sản sinh ra các loại chất độc thần kinh. Trực khuẩn uấn ván tạo ra ngoại độc tố tetanus exotoxin, chất độc này gây căng cứng cơ và các cơn co giật.  Vi khuẩn Clostridium botulinum tiết ra độc tố neurotoxin botulinum gây tê liệt cơ (liệt mềm). Clostridium botulinum phát triển theo cách nhân đôi hoặc sinh bào tử, trong quá trình đó chúng sản sinh ra độc tố. Loại độc tố này xâm nhập vào các tế bào thần kinh ngăn chặn các đầu dây thần kinh giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh khiến cho việc giao tiếp giữa các tế bào thần kinh không thực hiện được. Đây chính là hiện tượng liệt cơ, các cơ bị liệt chủ yếu là cơ kiểm soát nhịp tim và nhịp thở.
vi-khuan-clostridium-botulinum
Vi khuẩn 
Clostridium botulinum gây ngộ độc trong Pate Minh Chay
Ngộ độc Botulinum được ghi nhận lần đầu tiên trên thế giới vào năm 1735 sau khi ăn một loại xúc xích Đức. Năm 1870, John Muller – Một nhà Khoa học người Đức đã đặt tên cho chứng ngộ độc Botulinum là Botulism (từ trong tiếng Latin có nghĩa là xúc xích)
Năm 1895, lần đầu tiên các nhà khoa học đã phân lập thành công vi khuẩn Clostridium botulinum. Đến năm 1944, Tiến sĩ Edward Schantz đã cô lập được độc tố sinh ra của vi khuẩn này.
Vi khuẩn Clostridium botulinum có thể sản sinh ra 7 loại độc tố thần kinh khác nhau (A, B, C, D, E, F, G) trong đó có 3 loại: A, B, E thường gặp nhất trong các vụ ngộ độc gây liệt mềm cơ ở người. Các chủng còn lại chủ yếu gây bệnh trên động vật, chúng cũng có khả năng gây liệt cơ. Theo kết quả kiểm nghiệm của cơ quan chức năng, vi khuẩn gây ngộ độc trong Pate Minh Chay là vi khuẩn Clostridium botulinum tuýp B
Đa số các chủng vi khuẩn Clostridium chỉ sản sinh ra một loại chất độc thần kinh Botulinum duy nhất, nhưng ảnh hưởng của các chủng A, B, E hay F đối với người là giống nhau. Ngộ độc Botulinum không lây từ người này sang người khác. Nếu ăn phải thực phẩm có nhiễm chất độc này cơ thể người sẽ bị nhiễm độc. Một số trường hợp nhiễm độc hiếm gặp khi hít phải hoặc bị tiêm độc tố này.
Chất độc trong Pate Minh Chay nguy hiểm thế nào?
Tổ chức Hóa học Quốc tế xếp Botulinum là một trong những chất độc nguy hiểm nhất mà loài người từng được biết đến. Chất độc sinh học này có khả năng gây tử vong cao gấp 10.000 lần so với Asen hay Kali Xyanua
Theo các chuyên gia: 1 gram Botulinum có thể khiến 1 triệu người tử vong. Chỉ cần 1 nanogram/kg chất này cũng có thể giết chết 1 người. Chính vì độc lực cực mạnh mà Botulinum có thể được sử dụng làm vũ khí sinh học hoặc trong các cuộc khủng bố sinh học.
ngo-doc-botulinum-trong-pa-te-minh-chay
Botulinum là chất kịch độc có khả năng gây tử vong cao
Người bị ngộ độc C. botulinum nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề: giảm thị lực, liệt toàn thân, suy hô hấp. Trường hợp nặng hoặc điều trị muộn có thể gây tử vong.
Cách phòng tránh ngộ độc Pate Minh Chay
Theo PGS. TS Đỗ Duy Cường – Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới – Bệnh Viện Bạch Mai: Clostridium botulinum thuộc loại vi khuẩn yếm khí nên chúng chỉ gây ngộ độc khi bệnh nhân ăn các loại thức ăn được đóng kín trong hộp (các loại đồ hộp như: thịt hộp, pate hộp) chứa vi khuẩn kỵ khí này. Cũng theo vị chuyên gia này, dấu hiệu nhận biết thực phẩm trong đồ hộp bị nhiễm vi khuẩn C. botulinum là chúng bị phồng lên (do vi khuẩn sinh hơi)
Theo ông Lâm Quốc Hùng – Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm thuộc Cục An toàn thực phẩm: Vi khuẩn C. botulinum phát triển và sinh nhiều độc tố khi thực phẩm được bảo quản trong điều kiện lạnh và trong môi trường kiềm. Vi khuẩn này bị tiêu diệt ở nhiệt độ 60°C trong thời gian 30 phút, hoặc bởi các chất khử trùng thông thường. Theo ông Hùng: muốn khử độc tố của vi khuẩn, cần phải đun sôi thực phẩm ở nhiệt độ 100°C trong ít nhất 15 phút.
cach-phong-tranh-ngo-doc-chat-doc-trong-pate-minh-chay
Hạn chế ăn các loại thực phẩm đóng hộp để tránh bị ngộ độc Botulinum
Trong thời gian chờ kết luận chính thức của cơ quan chức năng, người dân tuyệt đối không ăn Pate Minh Chay và các sản phẩm khác của công ty này. Nếu lỡ ăn phải thực phẩm của công ty này, cần thông báo cho các cơ sở y tế để được theo dõi về sức khỏe. Chúng ta nên xây dựng thói quen ăn uống khoa học, vệ sinh (ăn chin, uống sôi), không nên tiêu dùng các loại thực phẩm đóng hộp và hạn chế ăn các loại đồ ăn được chế biến sẵn.