top

Danh mục sản phẩm

Những thói quen ăn uống gây hại dạ dày

25/06/2024 09:20
Những thói quen ăn uống gây hại dạ dày
Như chúng ta đã biết, dạ dày là cơ quan lớn nhất trong hệ tiêu hóa. Chức năng của dạ dày là “kho” chứa thức ăn, xử lý (nghiền nát và chuyển hóa hóa một phần) thức ăn thành các chất dinh dưỡng cung cấp cho các bộ phận của cơ thể. Khi dạ dày khỏe mạnh, chúng ta sẽ có một sức khỏe tốt. Vì vậy, cần tránh các thói quen xấu có hại cho dạ dày như:
1. Các thói quen xấu về ăn uống
Nhịn ăn sáng
Sau một đêm dài ngủ, hầu như toàn bộ lượng thức ăn trong dạ dày đã được tiêu hóa hết nên dạ dày thường trống rỗng vào buổi sáng. Vì vậy, khi thức dậy, chúng ta thường cảm thấy đói bụng, phản ứng của cơ thể lúc này là bài tiết axít dịch vị ở dạ dày để chuẩn bị cho quá trình tiêu hóa thức ăn. Nếu chúng ta không ăn sáng thì axít dịch vị vẫn được tiết ra, nồng độ axít trong dạ dày tăng cao, độ pH thấp sẽ kích thích dạ dày co bóp gây ra các triệu chứng cồn cào, khó chịu ở bụng.
Nếu một người có thói quen bỏ bữa sáng thì dạ dày cũng sẽ quen dần và cảm giác cồn cào sẽ giảm đi. Tuy nhiên, lớp niêm mạc dạ dày vẫn âm thầm bị tổn thương do sự ăn mòn của axít dịch vị. Như vậy, việc nhịn ăn sáng sẽ gây đau dạ dày và tổn thương niêm mạc do các hoạt động tiêu hóa ở dạ dày diễn ra bất thường.
nhin-an-sang-bi-dau-da-day
Nhịn ăn sáng có thể dẫn đến đau dạ dày
Ăn sáng đầy đủ góp phần bảo vệ dạ dày một cách hữu hiệu vì khi ăn, các thức ăn thường mang tính kiềm sẽ giúp trung hòa axít dạ dày (tiết ra nhiều vào buổi sáng) giúp chúng ta thấy dễ chịu hơn.
Việc ăn sáng rất quan trọng, nhất là đối với những người bị bệnh dạ dày. Ở những bệnh nhân này, “nhịn ăn sáng” là điều “cấm kỵ” vì điều này khiến tình trạng bệnh tồi tệ hơn. Nếu không ăn sáng, axít dịch vị được tiết ra nhiều, không có thức ăn để tiêu hóa dẫn đến thừa, lượng axít bị dư này sẽ tác động trực tiếp đến các vết loét tồn tại trước đó và gây ra các tổn thương cho dạ dày. Hậu quả là các cơn đau dạ dày diễn ra với tần suất dày hơn và thời gian kéo dài hơn. Nếu việc này diễn ra thường xuyên, lâu dài các ổ viêm có xu hướng lan rộng làm tăng nguy cơ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như chảy máu niêm mạc dạ dày, xuất huyết tiêu hóa …
Ăn quá nhanh
Khi ăn, đầu tiên khi chúng ta nhai, thức ăn được nghiền thô ở khoang miệng. Nếu ăn quá nhanh (nhai không kỹ), thức ăn không được tiêu hóa kỹ ở miệng do nước bọt không tiết đủ các enzyme tiêu hóa (amylase và glycoprotein). Khi xuống đến dạ dày thức ăn vẫn ở dạng thô, khó tiêu hóa làm tăng gánh nặng cho dạ dày. Dạ dày phải làm việc nhiều hơn khiến nhu động giảm, cơ trơn dạ dày hoạt động nhiều dễ bị mỏi. Việc ăn quá nhanh có thể dẫn đến các bệnh như: trào ngược dạ dày – thực quản, táo bón, thay đổi thói quen đại tiện.
Ăn mặn
Các nghiên cứu khoa học đều khẳng định: ăn mặn rất có hại cho dạ dày.
Theo kết quả nghiên cứu của Đại học Chiết Giang (Trung Quốc) thực hiện trên 6.3 triệu người cho thấy: việc tiêu thụ nhiều muối (trên 5g mỗi ngày) khiến nguy cơ ung thư dạ dày tăng lên 12%. Trong khi đó, theo khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ở nước ta, trung bình mỗi ngày, một người trưởng thành tiêu thụ đến 9.4g muối, gần gấp đôi so với mức khuyến nghị (5g/ngày).
Tháng 8/2022, một nghiên cứu được thực hiện dưới sự phối hợp của Đại học Queensland và Đại học Griffith (Australia), công bố trên Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ đã chỉ ra: việc ăn quá mặn làm tăng khả năng mắc ung thư dạ dày. Nguyên nhân bởi môi trường mặn tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn HP xâm nhập nhanh và phát triển mạnh trong dạ dày. Loại vi khuẩn này chính là tác nhân gây ra tình trạng viêm loét và ung thư dạ dày.
an-man-bi-ung-thu-da-day
Ăn mặn làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày
Vì sao ăn mặn gây ung thư dạ dày?
Theo TS.BS Vũ Trường Khanh – Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, việc ăn mặn làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày theo nhiều cơ chế khác nhau:
- Khi dạ dày tiếp xúc với môi trường muối cao trong thời gian dài, độ nhớt của niêm mạc dạ dày bị thay đổi làm cho lớp niêm mạc dạ dày bị tổn thương khiến các tế bào ở khu vực này bị chết kéo theo sự tăng sinh các tế bào tái tạo, điều này dẫn đến nguy cơ dạ dày bị viêm, teo. Chính những tổn thương này làm tăng khả năng dạ dày bị nhiễm vi khuẩn HP. Không phải tất cả những người bị ung thư dạ dày đều do loại vi khuẩn này nhưng thực tế cho thấy những người bị nhiễm vi khuẩn HP có xác suất mắc ung thư cao hơn.
- Muối đóng vai trò như một yếu tố kích thích quá trình viêm ở thành dạ dày khiến chúng nhạy cảm hơn với các yếu tố gây ung thư.
- Trong môi trường mặn, vi khuẩn HP có khả năng tự điều chỉnh khiến loại protein (cagA) gây ung thư trong chuỗi ADNtăng sự biểu hiện hiện của chúng.
Tóm lại, chúng ta có thể thấy rằng: việc ăn mặn khiến cho hàng rào bảo vệ viêm mạc dạ dày bị phá vỡ, điều này tạo thuận lợi cho sự xâm nhập của vi khuẩn HP và các chất gây ung thư dạ dày.
Ăn khuya (ăn đêm)
Việc ăn đêm gây ra rất nhiều tác hại cho hệ tiêu hóa nói chung và dạ dày nói riêng.
Ban đêm là thời điểm dạ dày cần được nghỉ ngơi sau một ngày làm việc vất vả, chúng cần có thời gian để tái tạo lại các tổn thương ở niêm mạc. Nếu chúng ta ăn khuya, dạ dày tiếp tục phải làm việc dễ dẫn đến quá tải. Lúc này, để tiêu hóa thức ăn, dạ dày buộc phải tiết axít dịch vị, lượng axít tiết ra quá mức có thể ăn mòn niêm mạc dạ dày. Mặt khác, nếu ăn nhiều, các thức ăn chưa kịp tiêu hóa hết có thể bị phân hủy và lên men ở dạ dày khiến người ăn bị đầy bụng và dẫn tới đau dạ dày.
thoi-quen-hai-da-day
Những thói quen gây hại cho dạ dày
Việc ăn đêm cũng là một trong những nguyên nhân gây ra chứng trào ngược dạ dày khi ngủ, đặc biệt là đối với các loại thức ăn khó tiêu.
Theo Jamie Kourman – một bác sĩ trị liệu ở New York (Mỹ): Bình thường, dạ dày cần một khoảng thời gian (trung bình vài giờ) để tiêu hóa thức ăn. Nhưng nếu khi chúng ta ăn no rồi đi ngủ ngay thì có thể khiến axít dịch vị trào ngược lên thực quản. Bác sĩ này cũng nhấn mạnh: các thuốc chống trào ngược dạ dày – thực quản không có tác dụng trong trường hợp trào ngược do ăn đêm.
Ăn đồ ăn cay nóng, thực phẩm nhiều dầu mỡ
Các loại đồ ăn cay nóng cũng rất có hại cho dạ dày, chúng gây kích ứng đường tiêu hóa. Trong đồ ăn cay nóng có chứa Capsaicin, chất này khiến thức ăn chậm ra khỏi dạ dày, lưu lại trong dạ dày lâu hơn. Điều này làm tăng nguy cơ trào ngược các chất từ dạ dày lên thực quản. Capsaicin là yếu tố chính gây ra các cơn đau, chúng có sự liên kết chặt chẽ với các dây thần kinh ở miệng, lưỡi, cũng như thực quản.
Những người nhạy cảm với đồ ăn cay thường cảm thấy khó chịu ở bụng (nóng rát dạ dày, ợ nóng) và đầy hơi. Thức ăn cay nóng gây kích ứng niêm mạc dạ dày, làm trầm trọng hơn các triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày – thực quản. Vì vậy, những người có bệnh lý ở đường tiêu hóa cần kiêng các loại thực phẩm này.
bi-benh-da-day-kieng-an-gi
Đồ ăn cay nóng, thực phẩm nhiều dầu mỡ rất có hại cho dạ dày
Thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ (các món chiên, xào) cũng được xác định là ảnh hưởng rất xấu đến hệ tiêu hóa. Khi ăn nhiều các loại thực phẩm này, chúng ta sẽ bị chướng bụng, đầy hơi, cảm giác ậm ạch, khó chịu ở dạ dày. Các nghiên cứu khoa học đều chỉ ra rằng thực phẩm nhiều dầu mỡ thường chứa nhiều calo, chất béo không lành mạnh (chất béo chuyển hóa) nhưng lại rất nghèo chất xơ. Nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến táo bón, khó tiêu (đồ chiên rán chứa chất béo tiêu hóa chậm nhất trong các loại chất dinh dưỡng). Việc nạp quá nhiều chất béo khiến cơ thể cần một lượng lớn enzyme tiêu hóa để phân hủy các thức ăn này. Những người ăn nhiều đồ chiên rán rất dễ gặp phải các triệu chứng khó chịu: đau bụng, đầy hơi …
Ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ còn gây trào ngược dạ dày do làm giảm áp lực cơ thắt dưới của thực quản (cơ đóng mở thực quản, ngăn axít trào từ dạ dày lên thực quản) – đây là hàng rào sinh lý chống lại hiện tượng trào ngược.
2. Uống rượu bia và các loại đồ uống có cồn
Rượu bia và các loại đồ uống có cồn làm cho lượng axít dạ dày tăng lên một cách nhanh chóng, điều này khiến niêm mạc dạ dày bị kích ứng và gây ra các cơn đau dạ dày.
Rượu bia còn phá hủy lớp chất nhầy (đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ dạ dày khỏi những tổn thương) gây viêm loét dạ dày với các triệu chứng: ợ hơi, ợ chua, chướng bụng, đầy hơi, nóng rát, giảm cảm giác thèm ăn. Những người có tiền sử mắc bệnh dạ dày, nếu lạm dụng bia rượu sẽ rất nguy hiểm do điều này làm tăng áp lực ở dạ dày, chất aldehyde trong rượu bia tấn công vào các vết thương, vết loét khiến các triệu chứng của bệnh trầm trọng thêm, có trường hợp dẫn đến xuất huyết, thủng dạ dày.
Uống rượu bia làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày. Các nhà khoa học cho rằng, rượu bia làm biến đổi cấu trúc ADcủa tế bào, từ đó dẫn đến ung thư.
uong-bia-ruou-bi-ung-thu-da-day
Uống rượu, bia là một trong các nguyên nhân gây ung thư dạ dày
Để tránh gây hại dạ dày, chúng ta cần áp dụng chế độ ăn uống khoa học như: ăn sáng đều và đủ chất dinh dưỡng. Khi ăn cần ăn chậm, nhai kỹ, không ăn khuya (tốt nhất nên ăn trước 8h tối), sau khi ăn cần nghỉ ngơi 1 – 2h mới đi ngủ. Tránh ăn mặn, các loại đồ ăn cay nóng, thực phẩm nhiều dầu mỡ; các chất kích thích: bia, rượu, cà phê, các loại đồ uống có gas, cồn, nước ngọt.
Hotline Hotline Zalo Zalo
Call
Tư vấn 24/7