top

Danh mục sản phẩm

  • trang chủ Trang chủ
  • /
  • Dây thìa canh chuẩn hóa (Gymnema Sylvestre)

Dây thìa canh chuẩn hóa (Gymnema Sylvestre)

Dây thìa canh chuẩn hóa (Gymnema Sylvestre)
  • MS 014 Lượt xem Lượt xem 17
  • Giá Liên hệ
  • Quy cách Túi 01 Kg
  • Hãng SX Hòa Bình
  • Xuất xứ Việt Nam
  • Tình trạng Còn hàng
Chi tiết sản phẩm

Dây thìa canh chuẩn hóa (Gymnema Sylvestre)

DÂY THÌA CANH
Dây thìa canh là một loại thảo dược quý đối với bệnh nhân tiểu đường, chúng được sử dụng tại Trung Quốc, Ấn Độ từ hơn 2.000 năm nay để điều trị bệnh nước tiểu ngọt như mật, có còn có tên gọi khác là Gurmar (nghĩa là kẻ hủy diệt đường). 
dây thìa canh Gymnema sylvestre
Cây Dây thìa canh Gymnema Sylvestre
Dây thìa canh có tên khoa học là Gymnema sylvestre – một loại cây dây leo, thân gỗ được biết đến và sử dụng rộng rãi tại nhiều nước như: Ấn Độ (với tên là Diabetincin), Mỹ (với tên Sugarest), Singapore (với tên Glucos care) và một số quốc gia khác như: Trung Quốc, Úc, Nhật Bản …
Trong dây thìa canh có chứa Gymnemic acid – hoạt chất chính có tác dụng hạ đường huyết. Các nhà khoa học đã xác định được cơ chế tác dụng của gymnemic acid là: kích thích tuyến tụy tăng tiết insulin, tăng cường hoạt lực của insulin, ức chế sự hấp thu glucose ở ruột, làm tăng hoạt tính của men hấp thu và sử dụng đường glucose, giảm cholesterol xấu (LDL – cholesterol) và lipid máu.
Trên thế giới, có rất nhiều nhà khoa học nghiên cứu tác dụng của Dây thìa canh đối với bệnh tiểu đường. Đến nay đã có khoảng 70 nghiên cứu về dây thìa canh (bao gồm cả nghiên cứu trên động vật và trên người). Các nghiên cứu đã chứng minh tác dụng giảm đường huyết rõ rệt của Dây thìa canh.
Ở Việt Nam, từ năm 2006 một nhóm các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Dược Hà Nội do Tiến sĩ Trần Văn Ơn (phụ trách bộ môn thực vật) chủ trì  đã tiến hành khảo sát và phát hiện Dây thìa canh ở một số tỉnh thành miền Bắc và miền Trung Việt Nam. Nhận thấy đây là một cây thuốc quý, nhóm các nhà khoa học trên đã thu thập mẫu, phân loại, nghiên cứu thành phần hóa học, nhân giống, nuôi trồng để tạo ra nguồn dược liệu sạch, chất lượng, ổn định phục vụ cho nhu cầu phòng và chữa bệnh của nhân dân.
dây thìa canh khô
Dây thìa canh khô
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dược học xuất bản bởi Bộ Y tế (số 391 xuất bản tháng 11/2008) cho thấy: Dây thìa canh ở nước ta cũng có những tác dụng giống như dây thìa canh ở các nước khác trên thế giới: tác dụng hạ đường huyết nhanh, đỉnh tác dụng hạ đường huyết sau khi uống dây thìa canh 2 giờ và duy trì đến 4 giờ. Mức độ hạ đường huyết ở thời điểm 2h và 4h là như nhau.
Một số nghiên cứu khác cho thấy: tác dụng giảm cholesterol máu và giảm béo phì của dây thìa canh cũng rất hiệu quả.
Dây thìa canh có thể dùng để điều trị cho bệnh nhân tiểu đường tuýp I và tuýp II hoặc phối hợp với các thuốc điều trị khác để giảm đường huyết, kiểm soát và ổn định kéo dài lượng đường huyết, giảm cholesterol xấu và lipid máu, phòng ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường. Hiệu quả của Dây thìa canh đạt được sẽ rất khả quan nếu dùng đủ liều điều trị (2 – 3 tháng mỗi đợt) kết hợp với chế độ ăn uống, tập luyện đều đặn.
Việc tìm ra Dây thìa canh – một loại dược liệu quý hiếm ở nước ta giúp phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, mỡ máu cao, đã mở ra triển vọng lớn trong việc ứng dụng các cây thuốc quý của Việt Nam vào việc chăm sóc sức khỏe con người, nhất là tìm ra giải pháp lâu dài, an toàn cho người bệnh tiểu đường.
 
DÂY THÌA CANH CÓ TÁC DỤNG GÌ
Trong dây thìa canh có chứa hoạt chất GS4 (Gymnema Sylvestre kiềm hóa ở lần thứ 4). Chất này giúp hạ đường huyết, ổn định đường huyết, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường. Khi người bệnh uống vào, chất này sẽ tác động lên cả 4 quá trình:
- Giảm quá trình hấp thu đường Glucose ở ruột non.
- Tăng hoạt tính của insulin, tăng sản xuất insulin ở tuyến tụy.
- Tăng men sử dụng đường ở các mô.
- Tăng bài tiết cholesterol qua phân, giảm cholesterol và triglyceride máu, hạ cholesterol xấu, giảm lipid trong gan và trong máu.
cơ chế hạ đường huyết của dây thìa canh
Cơ chế hạ đường huyết của Dây thìa canh

 
DÂY THÌA CANH CÓ CHỨA CHẤT GÌ
Thành phần chính của dây thìa canh là hoạt chất GS4 (có tên khoa học là Gymnema Sylvestre kiềm hóa ở lần thứ 4) gồm tổ hợp các acid gymnemic, hoạt chất thuộc nhóm saponin triterpenoid. Ngoài ra trong dây thìa canh còn chứa các chất khác như: anthraquinone, flavones, phytin, hentri – acontane, resins, α & β chlorophylls, acid formic, d – quercito, acid butyric, lupeol, alkaloid trong dịch chiết cây.
dây thìa canh chứa chất gì
Thành phần của các chất có trong Dây thìa canh

 
TÁC DỤNG CỦA DÂY THÌA CANH
Hạ đường huyết, ổn định đường huyết
Chất Gymnemic acid trong dây thìa canh có tác dụng kích thích sản sinh tế bào beta tuyến tụy, làm tuyến tụy tăng cường tiết insulin, tăng hoạt lực của insulin. Qua đó tăng khả năng cân bằng đường huyết cơ thể một cách tự nhiên. Mặt khác, Gymnemic acid còn có tác dụng ức chế hấp thu đường glucose ở ruột non. Khi đến ruột, chất này sẽ cạnh tranh trực tiếp với đường glucose, ngăn không cho đường được hấp thu vào máu. Bên cạnh đó acid gymnemic ức chế gan tái tạo glucose vào máu, đồng thời hoạt chất này kích thích các enzyme nhận nhiệm vụ tiêu thụ và sử dụng đường tại các mô cơ.
Hạ huyết áp, giảm mỡ máu
Khi đường huyết tăng cao, thành mạch máu sẽ bị lắng đọng cholesterol. Đó chính là lý do tại sao người mắc bệnh tiểu đường thường bị rối loạn lipid máu: các chỉ số: Triglicerid, cholesterol thường cao.
Trong dây thìa canh có chứa chất GS4, hoạt chất này có tác dụng tăng cường đào thải cholesterol qua phân. Qua đó làm giảm lượng lipid trong gan và trong máu, ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch. Dây thìa canh rất thích hợp cho người tiểu đường kèm theo huyết áp cao. Dùng dây thìa canh cũng không ảnh hưởng đến người bị huyết áp thấp và bình thường.
Giảm cân, chống béo phì
Trong dây thìa canh có chứa Peptide gumarin, chất này có tác dụng giảm cân chống béo phì thông qua việc lấp đầy thụ thể lưỡi khiến cho lưỡi không hấp thu được đường glucose khi ăn hoặc nhai lá dây thìa canh tươi. Gumarin tác động vào vùng dưới đồi làm cho lưỡi mất cảm giác đối với vị ngọt và vị đắng trong khoảng từ 2 – 4 giờ. Tuy nhiên, khi phơi khô hoặc nấu chín dây thìa canh, tác dụng này dễ bị biến mất.
Nhờ vào cơ chế này mà dây thìa canh được dùng để chống lại cơn thèm đường. Do đó người bị tiểu đường có thể dễ dàng kiêng ăn thức ăn ngọt.
 
CÁCH SỬ DỤNG DÂY THÌA CANH
1. Hãm nước uống
Chuẩn bị:
- Dược liệu: dây thìa canh khô (khoảng 50 gram)
- Tích pha trà hoặc bình giữ nhiệt
- Nước sôi (khoảng 1 lít)
Quy trình pha
- Lấy dây thìa canh khô đem đi rửa sạch
- Cho dây thìa canh vào tích hoặc bình giữ nhiệt
- Tráng bình hãm bằng 200 ml nước sôi, bỏ nước tráng bình đi
- Chế thêm khoảng 800 ml nước sôi vào bình hãm, đậy kín lại. Chờ 30 – 40 phút cho dược liệu ngấm vào nước sôi mới dùng.
Lưu ý: Lượng nước hãm trong bình nên chia thành nhiều lần để uống.
Uống sau bữa ăn 30 phút
Nên hãm nước dây thìa canh bằng bình giữ nhiệt.
Ưu nhược điểm của phương pháp hãm nước dây thìa canh
Ưu điểm: cách làm đơn giản, tiện lợi, phù hợp với những người bận rộn, không có thời gian sắc hoặc nấu.
Nhược điểm: Người dùng phải chờ lâu (khoảng 30 phút) mới có thể sử dụng
Có thể phải hãm nhiều lần mới hết các hoạt chất trong dây thìa canh (cành, lá).
cách sử dụng dây thìa canh
Cách sử dụng Dây thìa canh
2. Sắc dây thìa canh
Chuẩn bị
Ấm sắc: Nên dùng ấm đất hoặc ấm sành, sứ. Không nên dùng ấm bằng kim loại.
Dược liệu: Dây thìa canh khô (50 gram)
Nước sạch: khoảng 1.5 lít
Quy trình sắc
- Rửa dây thìa canh bằng nước sạch
- Cho dây thìa canh vào ấm, đổ thêm 1.5 lít nước.
- Đun tới khi sôi, sau đó cho nhỏ lửa đun tiếp khoảng 15 phút thì tắt bếp.
- Chắt nước ra chai hoặc bình uống trong ngày, chia thành nhiều lần. Nếu dùng không hết có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Lưu ý: nên uống dây thìa canh trước bữa ăn 30 phút – 1h
Ưu nhược điểm của phương pháp sắc dây thìa canh
Ưu điểm: cách làm tương đối đơn giản. Chiết xuất được tối đa các chất trong dây thìa canh
Nhược điểm: mất thời gian, khó thực hiện với những người bận rộn.
 
LƯU Ý KHI SỬ DỤNG DÂY THÌA CANH
Mỗi ngày chỉ nên sử dụng từ 20 – 50 gram dây thìa canh. Nếu sử dụng quá liều lượng quy định có thể gây hiện tượng hạ đường huyết: cơ thể mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt, run chân, run tay
Nên uống dây thìa canh lúc đói (trước bữa ăn 30 – 60 phút). Nếu uống không đúng thời điểm thì hiệu quả chữa bệnh không cao.
Trong quá trình điều trị, tùy theo chỉ số đường huyết của từng người mà sử dụng dây thìa canh đơn thuần hay kết hợp với các thuốc khác.
lưu ý khi sử dụng dây thìa canh
Lưu ý khi sử dụng Dây thìa canh
 
DÂY THÌA CANH LOẠI NÀO TỐT
Dây thìa canh là loại thảo dược quý, rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường, tuy nhiên để đạt được hiệu quả cao thì phải sử dụng dây thìa canh chuẩn hóa (hàm lượng hoạt chất GS4 trong dây thìa canh chuẩn hóa cao hơn 2.4 lần so với trong dây thìa canh bình thường). Chất GS4 có nhiều nhất trong lá dây thìa canh chứ không phải ở thân, cành như nhiều người vẫn lầm tưởng.
dây thìa canh loại nào tốt
Dây thìa canh chuẩn hóa có hàm lượng GS4 cao
Dây thìa canh là loại cây dây leo nên rất dễ nhầm lẫn với các các loại dây leo khác (có tới 3.000 loại dây leo có hình dáng giống với dây thìa canh). Dây thìa canh thu hái từ tự nhiên có khả năng cao bị lẫn các loại dây leo khác. Để lựa chọn đúng dây thìa canh chuẩn, người dùng có thể thử bằng cách nhai sống lá dây thìa canh tươi, sau đó ăn một ít đồ ngọt (kẹo). Nếu chúng ta thấy mất vị ngọt thì đó là Dây thìa canh chuẩn (do chất Peptide “Gurmarin” trong lá dây thìa canh tác động lên tế bào vị giác trên lưỡi làm mất cảm giác ngọt trong thời gian từ 2 – 4 giờ).
Người bệnh không nên mua Dây thìa canh được bán trôi nổi ngoài thị trường vì chúng được thu hái từ những vùng trồng không đạt tiêu chuẩn GACP, đa số là vùng tự phát, không theo kỹ thuật trồng, sử dụng nhiều thuốc trừ sâu, phân bón hóa học. Dược liệu rất dễ bị lẫn tạp chất, phơi sấy không đảm bảo dễ bị nấm mốc, uống vào có nguy cơ bị ngộ độc. Mặt khác, bộ phận có nhiều hoạt chất và dược tính tốt là lá dây thìa canh. Tuy nhiên, đa phần dây thìa canh khô bán trên thị trường lại rất ít lá, nhiều cành. Các cành to (trên 2 mm) có tác dụng rất ít, được cho vào để tăng trọng lượng hoặc dược liệu đã bị chiết hết hoạt chất bán cho các doanh nghiệp, phần thừa bán lại cho người dân.