top

Danh mục sản phẩm

Triệu chứng bị ngộ độc Botulinum trong Pate Minh Chay

16/09/2020 17:14
TRIỆU CHỨNG BỊ NGỘ ĐỘC BOTULINUM TRONG PATE MINH CHAY
Ngộ độc Botulinum được xem là hiếm gặp trong y văn thế giới nhưng trong thời gian gần đây, hàng loạt trường hợp ở nước ta phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn Pate Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới. Sau khi được làm xét nghiệm chẩn đoán, các bác sĩ kết luận: những bệnh nhân này bị ngộ độc botulinum – một chất độc thần kinh khét tiếng thế giới. Chỉ cần 1 kg chất này cũng có thể giết chết 1 tỉ người.
ngo-doc-botunilum-trong-pate-minh-chay
Vi khuẩn 
Clostridium Botulinum
Botulinum là một loại độc tố do vi khuẩn Clostridium Botulinum (C. Botulinum) tiết ra, đây là một loại vi khuẩn kỵ khí (chỉ sống trong môi trường không có không khí). Ngộ độc Botulinum (hay còn gọi Botulism) được xem là cực kỳ nghiêm trọng bởi vi khuẩn này gây liệt cơ (liệt mềm), suy hô hấp. Các cơ bị liệt chủ yếu là cơ hô hấpcơ điều khiển nhịp tim khiến cho chức năng hô hấptuần hoàn của bệnh nhân bị tê liệt. Vi khuẩn Botulinum tấn công vào hệ thần kinh ngoại biên gây liệt cơ từ tay xuống chân, từ trên xuống dưới.
Người bị ngộ độc Botulinum nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Độc tố của vi khuẩn cũng gây ra những hậu quả nặng nề cho người bệnh: tắc ruột, liệt toàn thân, rối loạn nhịp thở, khó thở, suy hô hấp dẫn tới phải thở máy, nguy cơ tử vong cao.
Triệu chứng bị ngộ độc Botulinum trong Pate Minh Chay (dấu hiệu nhận biết cơ thể bị ngộ độc 
Botulinum trong Pate Minh Chay)
Khi bị ngộ độc C. Botulinum người bệnh sẽ có các triệu chứng như: người mệt mỏi, đau bụng, đau cơ, nhìn mờ hoặc nhìn đôi, sụp mi mắt, cứng cơ hàm, khó nuốt, không há miệng được, nói khó cuối cùng là khó thở, không thở được do các cơ hô hấp bị liệt. Các triệu chứng khác như: nôn mửa, tiêu chảy, táo bón cũng có thể gặp ở một số trường hợp. Người bị ngộ độc hầu như không sốt và không bị mất nhận thức, hoàn toàn tỉnh táo.
trieu-chung-ngo-doc-pate-minh-chay
Triệu chứng ngộ độc Pate Minh Chay
Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO: các triệu chứng bị ngộ độc C. Botulinum thường xuất hiện trong khoảng thời gian từ 12 – 36 tiếng sau khi bị nhiễm độc. Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời bằng thuốc giải độc thì khả năng bình phục tương đối cao. Ngược lại, nếu phát hiện muộn, khi độc tố đã xâm nhập và tấn công hệ thần kinh thì việc điều trị hết sức khó khăn, kéo dài, nguy cơ tử vong cao hoặc biến chứng nặng nề: liệt toàn thân, liệt nửa người, liệt các chi … Ngộ độc C. Botulinum có tỉ lệ tử vong khá cao (lên đến 20%).
Làm gì để biết mình có bị ngộ độc C. Botulinum trong Pate Minh Chay hay không?
Hiện nay, việc phát hiện độc tố Neurotoxin Botulinum trong thực phẩm nói chung và trong Pate Minh Chay nói riêng chỉ được thực hiện bởi các phòng thí nghiệm sinh hóa. Người dân không thể tự phát hiện bằng mắt thường. Ở một số nước phát triển như Mỹ và châu Âu đã có bộ que thử nhanh phát hiện độc tố C. Botulinum. Tuy nhiên, ở nước ta bộ dụng cụ này vẫn chưa được phổ biến. Sau khi ăn uống, nếu gặp các triệu chứng như trên, cần đến các cơ sở y tế để được kiểm tra kịp thời.
Thuốc giải độc C. Botulinum trong Pate Minh Chay là thuốc gì?
Phương pháp phổ biến nhất mà các Nhà khoa học sử dụng để điều trị cho những bệnh nhân bị nhiễm độc C. Botulinumdùng huyết thanh chứa kháng thể kháng độc tố để truyền cho những người này. Huyết thanh được chế dựa theo nguyên lý tạo ra các giải độc tố (botulinum toxoid) của vi khuẩn này rồi tiêm vào cơ thể của động vật hoặc người tình nguyện. Sau khi tiêm, nhờ tính sinh miễn dịch, cơ thể sẽ tạo ra các kháng thể chống lại độc tố của vi khuẩn bằng cách liên kết chặt với botulinum tự do khiến cho chất độc này không tương tác được với các thụ thể của tế bào thần kinh. Người ta dùng huyết tương của những người này làm thuốc giải độc cho những bệnh nhân bị ngộ độc.
Thuốc giải độc C. Botulinum trong Pate Minh Chay giá bao nhiêu? Bệnh nhân có phải trả tiền điều trị hay không nếu bị ngộ độc Pate Minh Chay
Hiện nay, Bộ Y Tế nước ta đã nhập thuốc Botulism antitoxin heptavalent (BAT) – Thuốc chuyên dùng để giải độc C. Botulinum do Canada sản xuất. Thuốc có hạn sử dụng 8 năm và giá thành rất đắt (giá mỗi lọ là 8.000 USD). Thuốc do WHO tài trợ cho nước ta để điều trị các trường hợp bị nhiễm độc Pate Minh Chay. Người bệnh sẽ không phải trả tiền loại thuốc này.
thuoc-giai-doc-pate-minh-chay
Thuốc giải độc Botulinum 
Botulism antitoxin heptavalent (BAT)
Theo BS Nguyễn Văn Hảo – Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu, chống độc người lớn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM: Thuốc giải độc C. Botulinum chỉ có tác dụng tốt trong 3 ngày đầu tiên bị ngộ độc. Đối với những trường hợp phát hiện muộn hoặc điều trị dài ngày, bệnh nhân phải thở máy, bị nhiễm trùng hoặc bội nhiễm kèm theo thì thuốc giải độc rất khó phát huy tác dụng.
Cách phòng tránh ngộ độc C. Botulinum trong Pate Minh Chay
Sau khi phát hiện các trường hợp ngộ độc do ăn Pate Minh Chay, Bộ Y Tế đã khuyến cáo người dân không ăn loại thực phẩm này cũng như các sản phẩm khác của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới. Nhà sản xuất cũng ra thông báo thu hồi các sản phẩm trên phạm vi toàn quốc. 
Theo các chuyên gia y tế, để phòng tránh ngộ độc C. Botulinum, người dân cần thực hiện chế độ ăn uống khoa học: ăn chín, uống sôi. Tuyệt đối không ăn các thực phẩm hết hạn, có dấu hiệu hư hỏng, nấm mốc. Tránh ăn các loại thức ăn chế biến sẵn và đóng trong hộp. Bởi Clostridium botulinum là một loại vi khuẩn yếm khí, chúng phát triển mạnh trong môi trường thiếu oxy, các loại đồ hộp là môi trường lý tưởng cho loài vi khuẩn nguy hiểm chết người này tồn tại.
Trước đây, chúng ta chỉ gặp các trường hợp ngộ độc C. Botulinum trong các loại thực phẩm đóng hộp giàu đạm (protein) như: thịt, cá. Ngày nay, các loại thức ăn đóng hộp đều tiềm ẩn nguy cơ nhiễm bào tử của loại vi khuẩn kịch độc này.
cach-phong-tranh-ngo-doc-botulinum-trong-pate-minh-chay
Các biện pháp phòng tránh ngộ độc Botulinum
Theo Tiến sĩ Nguyễn Hồng Vũ – Viện Nghiên cứu Ung thư City of Hope (Mỹ): Đa số các loại vi khuẩn bị tiêu diệt khi đun sôi thông thường. Riêng với C. Botulinum, để đảm bảo an toàn chúng ta nên đun sôi ở nhiệt độ khoảng 120°C. Cũng theo nhà khoa học này độc tố Neurotoxin Botulinum tiết ra bởi vi khuẩn này rất nhạy cảm với nhiệt độ. Người dân chỉ cần đun sôi ở nhiệt độ 100°C trong vòng 10 phút hoặc hâm nóng thực phẩm ở nhiệt độ 80°C trước khi ăn là có thể giảm nguy cơ ngộ độc một cách đáng kể.
Một điều quan trọng khi sử dụng các loại thực phẩm đóng hộp là: khi thấy vỏ hộp bị phồng lên thì người dân không nên sử dụng bởi đó có thể là dấu hiệu bị nhiễm C. Botulinum do đây là loại vi khuẩn kỵ khí sinh hơi, khi hoạt động có thể gây biến dạng vỏ hộp.