top

Danh mục sản phẩm

Người bị bệnh Gút kiêng ăn gì

07/01/2019 16:39
NGƯỜI BỊ BỆNH GÚT KIÊNG ĂN GÌ
Gút là bệnh rối loạn chuyển hóa purin (rối loạn chuyển hóa chất đạm) trong cơ thể khiến nồng độ acid uric trong máu tăng cao, không thải trừ kịp và bị lắng đọng tại các khớp gây viêm khớp.
Triệu chứng lâm sàng của bệnh Gút là hiện tượng sưng, nóng, đỏ, đau dữ dội tại các khớp. Ngón chân cái thường là khớp đầu tiên bị tấn công, sau đó lan dần sang các khớp khác: khớp gối, khớp bàn chân, mắt cá chân, khớp cổ tay và cánh tay.
chế độ ăn cho người mắc bệnh gút
Triệu chứng của bệnh Gút
Những người mắc bệnh thận (suy thận, viêm thận, hội chứng thận hư) thường có nguy cơ bị Gút cao hơn người thường. Do chức năng đào thải của thận kém
Khi chữa bệnh Gút, ngoài việc dùng thuốc thì chế độ ăn uống, sinh hoạt cũng rất quan trọng, ảnh hưởng lớn đến hiệu quả điều trị.
Người bị bệnh Gút cần kiêng ăn các loại thực phẩm sau:
Các loại thịt đỏ
Thịt đỏ là tên gọi nôm na của các loại thịt có màu đỏ khi còn tươi như: thịt bò, thịt bê, thịt trâu, thịt chó, thịt cừu, thịt lợn … Về mặt dinh dưỡng: các loại thịt trên có chứa nhiều chất đạm (protid), vitamin B12 (cyanocobalamin), vitamin B6 (Pyridoxine), vitamin E. Trong cơ thể, protid giữ vai trò quan trọng: tham gia vào quá trình cấu tạo tế bào, cung cấp năng lượng, tạo áp lực keo cho huyết tương. Do đó, các loại thịt đỏ là loại thực phẩm rất cần thiết cho cơ thể.
bệnh gút kiêng ăn thịt đỏ
Thịt đỏ có chứa nhiều Purin, không tốt cho người bị Gút
Mặc dù thịt đỏ có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên đối với những người bị bệnh Gút hoặc mắc chứng tăng acid uric máu thì cần hạn chế ăn loại thực phẩm này. Lý do là trong thịt đỏ có chứa nhiều protid, khi chúng ta ăn quá nhiều thịt đỏ thì sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng lớn protid. Khi vào cơ thể, protid trải qua hàng loạt phản ứng, cuối cùng tạo thành acid uric. Lượng acid uric tạo ra quá nhiều sẽ bị dư thừa, cơ thể không đào thải kịp sẽ khiến cho tình trạng bệnh nặng thêm, do những người bị gút có sự mất cân bằng giữa quá trình tổng hợp và đào thải acid uric khiến lượng acid uric trong máu tăng cao.
Quá trình tổng hợp acid uric trong cơ thể diến ra như sau: 
Khi chúng ta ăn các món có chứa các loại thịt đỏ trên, chúng sẽ vào cơ thể, trải qua quá trình tiêu hóa. Nhờ sự xúc tác của các enzyme như: xanthinoxydase, hypoxanthinoxydase, nuclease; Protid được chuyển hóa thành các acid amin, các acid amin tiếp tục được chuyển hóa thành nhân purin, xan thin và cuối cùng thành acid uric (acid amin → nhân purin → xanthin → acid uric. Acid uric chính là sản phẩm cuối cùng trong quá trình chuyển hóa của các loại thịt đỏ (chuyển hóa nhân purin).  
Tuy nhiên, người bị bệnh gút không bắt buộc phải kiêng hoàn toàn thực phẩm này. Để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng, người bệnh vẫn cần được cung cấp một lượng nhỏ các loại thịt này hoặc thay thế bằng các loại thực phẩm khác có chứa protid thấp hơn như: thịt gà, một số loại cá.
Một số loại hải sản: Tôm, cua, ghẹ, sò, cá trích, cá ngừ
Những người bị Gút nên hạn chế ăn các loại hải sản, nhất là sò, ốc, ếch, lươn, vì các loại thực phẩm này có chứa nhiều purin. Khi ăn vào có thể, chúng sẽ chuyển hóa thành acid uric và bị lắng đọng tại các khớp và mô mềm gây viêm khớp, đau nhức xương khớp.
bệnh gút kiêng ăn hải sản
Người bị bệnh Gút cần hạn chế ăn hải sản
Mặc dù cá rất tốt cho sức khỏe, nhưng có một số loại cá không tốt cho người bị bệnh Gút do chúng có chứa nhiều đạm như: cá ngừ, cá trích, cá cơm. Các loại cá trên được coi là “hung thần” của bệnh Gút, nên người bị Gút cần kiêng các loại cá này.
Nội tạng động vật
Đa số các loại nội tạng động vật đều chứa nhiều cholesterol và chất đạm, chúng không tốt cho người mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa như: bệnh mỡ máu, xơ vữa mạch máu, tiểu đường, bệnh gút, bệnh thận, béo phì.
Gan và cật là những bộ phận chứa nhiều đạm nhất, hoàn toàn không tốt cho người bị gút. Để tránh bị các cơn gút tái phát, người bệnh cần kiêng ăn tuyệt đối các loại nội tạng động vật.
bệnh gút kieng ăn nội tạng động vật
Người mắc bệnh Gút cần tuyệt đối kiêng ăn nội tạng
Bia, rượu và các loại đồ uống có cồn.
Người bị bệnh Gút cần kiêng các loại đồ uống có cồn, đặc biệt là bia. Bởi bia chính là nguồn cung cấp acid uric – yếu tố gây bệnh gút.
Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm chuyên gia đến từ Bệnh viện Massachusetts – Mỹ cho thấy: những người uống 2 cốc bia mỗi ngày có tỉ lệ mắc bệnh Gút cao gấp 2.5 lần so với những người không uống (số liệu dựa trên quá trình theo dõi hơn 47.000 nam giới trong thời gian 12 năm).
Khi uống bia, thường kèm theo việc tiêu thụ các loại thực phẩm giàu nhân purin: hải sản, nội tạng động vật khiến cho triệu chứng bệnh gút càng nặng hơn.
bệnh gút kiêng uống bia
Bia có chứa nhiều Purin, không tốt cho người bị Gút
Một số loại rau xanh
Các loại rau thường rất tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng trong bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên, có một số loại rau không tốt cho người mắc bệnh gút như: măng tây, nấm, súp lơ, rau chân vịt, giá đỗ, các loại đậu, đỗ: đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh, đậu Hà Lan, cải bắp … Bệnh nhân Gút cần kiêng ăn các loại rau này vì chúng chứa nhiều Purin, khi ăn vào sẽ khiến acid uric trong cơ thể tăng cao làm tái phát cơn gút và tình trạng gút trầm trọng hơn.
bệnh gút kiêng ăn rau gì
Người bị bệnh Gút nên kiêng các loại thực phẩm tăng trọng nhanh
Các loại đồ ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn, các món chiên, rán nhiều dầu mỡ, mỳ tôm.
Bệnh Gút cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời để tránh các biến chứng nguy hiểm: suy thận, viêm thận, suy tim, tàn phế khớp  … , và tránh tiến triển thành Gút mạn tính.
Bên cạnh chế độ ăn uống, người bị bệnh Gút cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để giữ cho nồng độ acid uric trong máu ở mức ổn định, tránh trường hợp acid uric tăng quá mức gây các cơn gút cấp. Nếu trong cơn gút cấp, bệnh nhân cần phải sử dụng thuốc hạ acid uric máu kết hợp với các thuốc giảm đau, chống viêm phi steroid như: Colchicine, paracetamol, ibuprofen …
thuốc chữa bệnh gút hiệu quả nhất
Linh tiên song đằng tố - Thuốc chữa bệnh Gút hiệu quả nhất của Malaysia
 
Hotline Zalo
Tư vấn 24/7