top

Danh mục sản phẩm

Cách sử dụng điều hòa thoải mái, không lo tốn tiền điện

29/06/2020 17:13
MẸO TIẾT KIỆM KHI SỬ DỤNG ĐIỀU HÒA
TRONG THỜI TIẾT NẮNG NÓNG
Hiện nay, cả nước đang trải qua đợt nắng nóng kỷ lục. Theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung Ương: mùa hè năm nay diễn ra nhiều đợt nắng nóng kéo dài (số ngày nắng nóng liên tiếp dài nhất trong 30 năm trở lại đây). Trong những ngày nắng nóng kinh hoàng như vậy, điều hòa nhiệt độ trở thành vị cứu tinh đối với nhiều người, nhất là với các gia đình có người già và trẻ nhỏ. Điều hòa ngày càng trở thành thiết bị phổ biến, không thể thiếu được trong mỗi gia đình. Chúng giúp không khí mát mẻ, thoáng đãng hơn, làm dịu đi cái nắng nóng như thiêu như đốt của mùa hè. Tuy nhiên, cũng giống như các thiết bị làm mát khác, sử dụng điều hòa làm tiêu tốn một lượng điện năng rất lớn, đi kèm với nó là hóa đơn tiền điện tăng cao mỗi tháng. Vì vậy làm thế nào để sử dụng điều hòa tiết kiệm điện trong những ngày nắng nóng? là mối quan tâm chung của rất nhiều người.
cach-su-dung-dieu-hoa-tiet-kiem-dien
Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện
Để sử dụng điều hòa một cách tiết kiệm, chúng ta cần nhớ một số nguyên tắc sau:
Trước khi lắp đặt
1. Lựa chọn điều hòa có công suất phù hợp với căn phòng cần làm mát.
Điều đầu tiên và cũng rất quan trọng khi sử dụng điều hòa là lựa chọn loại có công suất phù hợp với căn phòng cần làm mát. Nếu lựa chọn máy có công suất quá nhỏ so với căn phòng sẽ khiến máy phải hoạt động liên tục để làm mát, điều này khiến máy bị quá tải, giảm tuổi thọ của máy và cũng tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Ngược lại, nếu chon máy có công suất quá lớn so với phòng sẽ gây ra tình trạng lãng phí tiền bạc khi mua máy và lãng phí điện năng tiêu thụ
tinh-cong-suat-dieu-hoa-theo-dien-tich
 Bảng tính công suất điều hòa phù hợp với từng loại phòng
Thông thường, đối với phòng ngủ chúng ta thường dùng điều hòa công suất 9.000 BTU đối với các phòng nhỏ (diện tích dưới 15 m2) và loại 12.000 BTU đối với các căn phòng lớn hơn (diện tích từ 15 – 20 m2). Còn đối với phòng khách thường phải sử dụng loại từ 12.000 – 24.000 BTU tùy theo diện tích từng phòng.
Cách tính công suất máy lạnh
Người ta thường dựa theo công thức: 
Công suất máy lạnh = Diện tích phòng (m2) x 600 BTU (công suất cần đủ để làm mát diện tích 1m2)
BTU là đơn vị nhiệt của Anh dùng để đo công suất của các thiết bị làm lạnh hoặc sưởi
9.000 BTU tương đương với 1 sức ngựa (1 HP).
Công thức trên chỉ áp dụng cho các căn phòng có độ cao từ 3m trở xuống, còn đối với các căn phòng cao hơn, người ta sẽ dựa theo thể tích.
Công suất máy lạnh = Thể tích phòng x 200 BTU (công suất cần đủ để làm mát 1m3 phòng)
2. Lắp đặt điều hòa
Việc lắp đặt điều hòa cũng rất quan trọng, góp phần giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Nên lắp đặt điều hòa ở những căn phòng kín, có ít khe hở để tránh bị thất thoát nhiệt ra bên ngoài. Phòng kín giúp điều hòa nhanh làm mát không gian căn phòng nhanh, không tốn nhiều thời gian. Với những căn phòng có cửa kính, tuyệt đối nên tránh để ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào phòng vì điều này làm cho căn phòng hấp thụ nhiệt trở nên nóng hơn khiến điều hòa phải hoạt động nhiều hơn gây tốn kém tiền điện và giảm tuổi thọ của điều hòa. Nên sử dụng rèm cửa để che chắn, hạn chế ánh sáng mặt trời chiếu vào phòng.
Đối với cục nóng
Do cục nóng có chứa máy nén và quạt làm mát nên cần phải lắp đặt ở nơi thông thông thoáng, hướng thổi ra của cục nóng tuyệt đối không được có vật cản ở phía trước.
Không lắp đặt ở nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp hoặc nơi có gió thổi mạnh, không để đối diện với cục nóng của điều hòa khác. Cần lắp cục nóng cách tường ít nhất 5 cm, ở nơi thông thoáng, nếu đối diện với cục nóng cũng là bức tường thì cần đảm bảo khoảng cách giữa cục nóng với bức tường này tối thiểu 60 cm.
cach-lap-dieu-hoa
Cách lắp đặt điều hòa
Không nên lắp đặt cục nóng quá xa dàn lạnh, khoảng cách tốt nhất giữa hai thiết bị này là từ 3m – 7m, không nên để khoảng cách xa quá 8m sẽ ảnh hưởng đến công suất làm lạnh của máy.
Trong khi sử dụng
Trong khi sử dụng điều hòa, cần lưu ý một số nguyên tắc sau:
1. Không để nhiệt độ quá thấp khi khởi động điều hòa
Rất nhiều người có thói quen sau khi đi ngoài nắng về thì bật điều hòa và cài đặt ở mức nhiệt thấp vì họ nghĩ rằng như thế điều hòa sẽ nhanh làm mát hơn. Đây là một quan niệm hết sức sai lầm bởi cũng giống như các thiết bị làm lạnh khác, điều hòa cần một khoảng thời gian nhất định để làm mát căn phòng, chúng không thể làm mát tức thì. Vậy nên, nếu chúng ta để nhiệt độ thấp chẳng những điều hòa không làm mát nhanh hơn mà còn khiến chúng bị quá tải do phải hoạt động hết công suất. Điều này khiến tiêu tốn nhiều điện năng và làm giảm tuổi thọ của máy.
nen-de-dieu-hoa-bao-nhieu-do-de-tiet-kiem-dien
Nhiệt độ lý tưởng cho điều hòa giúp tiết kiệm điện
Bạn nên nhớ rằng: cứ mỗi khi chúng ta giảm nhiệt độ 5°C thì điều hòa sẽ tiêu tốn thêm khoảng 40% lượng điện năng tiêu thụ. Theo các chuyên gia, chúng ta nên để nhiệt độ từ 26 - 28°C vào ban ngày và từ 27 - 29°C vào ban đêm. Đây là mức nhiệt lý tưởng vừa đảm bảo không khí trong phòng thoáng mát, vừa tiết kiệm điện.
Thay vì để nhiệt độ thấp, chúng ta nên bật quạt gió để giúp không khí mát lan tỏa khắp căn phòng. Khi phòng bắt đầu mát chúng ta mới nên giảm tiếp nhiệt độ, như thế sẽ tiết kiệm điện và tăng tuổi thọ giúp máy bền hơn.
2. Không bật tắt điều hòa liên tục. Ngắt Aptomat sau khi tắt bằng điều khiển
Một số người do không hiểu biết về nguyên lý hoạt động của điều hòa nên họ thường bật điều hòa khi nóng và tắt điều hòa khi mát, và lại bật lại khi thấy nóng. Có thể họ cho rằng làm như thế sẽ tiết kiệm điện. Đây cũng là một quan niệm sai lầm phổ biến. Vì đối với các thiết bị làm mát, khi khởi động chúng cần một lượng điện năng lớn, nói cách khác: điều hòa tốn điện nhất khi mới bắt đầu bật, khi căn phỏng đã đủ mát chúng tiêu thụ một lượng điện khá nhỏ. Vì vậy, chúng ta tuyệt đối không bật tắt điều hòa liên tục trong quá trình sử dung, vừa tốn điện vừa nhanh hỏng điều hòa. Chúng ta chỉ nên tắt điều hòa khi ra ngoài trong thời gian dài 3 – 4 tiếng. Nên tắt điều hòa trước khi ra ngoài 30 phút để cơ thể quen dần với nhiệt độ môi trường bên ngoài đồng thời giúp tiết kiệm điện.
meo-su-dung-dieu-hoa-tiet-kiem-dien
Ngắt Aptomat sau khi tắt điều hòa
Sau khi tắt điều hòa bằng điều khiển, hãy nhớ ngắt luôn Aptomat (công tắc nguồn điện dẫn vào máy) để tránh máy tiêu thụ điện ngầm.
3. Không để điều hòa hoạt động 24/24
Để tốt cho sức khỏe và nâng cao tuổi thọ của điều hòa, nên để điều hòa có khoàng thời gian nghỉ cần thiết giữa các lần sử dụng trong ngày. Không nên bật điều hòa 24/24 kể cả trong những ngày nắng nóng nhất. Theo các chuyên gia y tế: bật điều hòa liên tục cả ngày sẽ không tốt cho sức khỏe vì không khí không được lưu thông và độ ẩm trong phòng bị giảm đi khá nhiều. Sau khi không sử dụng, nên tắt điều hòa, mở cửa phòng cho không khí lưu thông. Những lúc không quá nóng, hãy tắt điều hòa và bật quạt. Điều này giúp phòng thông thoáng hơn và tiết kiệm điện một cách đáng kể.
4. Nên sử dụng chế độ ngủ vào ban đêm
Đa số các loại điều hòa thế hệ mới đều trang bị chế độ ngủ (Sleep) giúp tự động điều chỉnh nhiệt độ vào ban đêm để tiết kiệm điện và cũng nhằm mục đích tránh cho người dùng bị tỉnh giấc khi đang ngủ vì quá lạnh.
Nếu điều hòa không có tính năng trên, bạn có thể sử dụng chức năng hẹn giờ cho máy tự tắt vào ban đêm trong những ngày thời tiết không quá nóng khi không khí đã mát mẻ không còn cần đến điều hòa.
5. Để chế độ quạt gió tự động
Nhiều người có thói quen hay điều chỉnh quạt gió thổi mạnh vào một hướng nhất định để lấy được hơi lạnh, điều này rất lãng phí. Nên bật quạt gió điều hòa ở chế độ tự động, như thế hơi mát sẽ phân bố đều khắp căn phòng giúp tiết kiệm điện vì so với các chế độ khác thì công suất thổi tự động của quạt nhỏ hơn.
6. Thường xuyên vệ sinh điều hòa
Điều hòa làm mát dựa theo nguyên lý trao đổi không khí giữa bên trong và bên ngoài căn phòng nên chúng rất nhanh bị bụi bẩn. Cần thường xuyên vệ sinh điều hòa để không ảnh hưởng đến công suất làm lạnh của máy cũng như chất lượng không khí. Vệ sinh điều hòa gồm 2 công việc chính:
Vệ sinh dàn lạnh
- Vệ sinh màng lọc bụi
Sau một thời gian sử dụng bụi bẩn sẽ tích tụ ở màng lọc của điều hòa làm giảm khả năng lưu thông gió dẫn đến việc làm lạnh chậm. Các nghiên cứu cho thấy: khi bộ lọc không khí bị bám bụi có thể làm giảm 15% công suất làm mát của điều hòa.
Nên thường xuyên tháo tấm lọc bụi ra và xịt rửa chúng. Việc này nên làm định kỳ 1 – 2 tuần một lần, chúng ta hoàn toàn có thể tự làm mà không cần nhờ đến sự trợ giúp của nhân viên kỹ thuật điện máy.
ve-sinh-dieu-hoa
Nên thường xuyên vệ sinh màng lọc gió điều hòa
- Vệ sinh dàn ống làm lạnh
Việc này cần do bộ phận kỹ thuật làm.
Vệ sinh cục nóng
Việc vệ sinh cục nóng phức tạp hơn so với dàn lạnh, vì vậy chúng ta nên để thợ điện máy làm để tránh làm hỏng hệ thống của điều hòa. Việc này bao gồm: vệ sinh lại bộ cánh quạt dàn nóng, dàn ống, kiểm tra đường ống và mức độ gas trong máy nén, nếu đường ống bị rò rỉ, gas sẽ bị thất thoát ra bên ngoài khiến điều hòa không thể làm mát và có thể gây nguy hiểm cho người dùng. Do đó, trước mỗi mùa hè, cần thuê thợ bảo dưỡng lại điều hòa để đảm bảo hiệu suất làm lạnh, tiết kiệm điện và tránh để điều hòa bị hỏng trong giai đoạn nắng nóng cao điểm.
bao-duong-dieu-hoa-nhiet-do
Vệ sinh cục nóng điều hòa
7. Chế độ Dry có giúp tiết kiệm điện hơn so với chế độ Cool?
Rất nhiều người rỉ tai nhau rằng: để điều hòa ở chế độ Dry giúp tiết kiệm gấp 10 lần. Đây là một quan niệm sai lầm vì theo các chuyên gia điện máy: vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm nếu để điều hòa ở chế độ Dry thì không có tác dụng làm mát mà còn khiến da khô, nứt nẻ.
Chế độ Dry (làm khô): biểu tượng hình giọt nước trên điều khiển có tác dụng chính là hút ẩm, làm khô phòng giúp duy trì nhiệt độ phòng không vượt quá nhiệt độ lúc bắt đầu khử ẩm. Chúng ta chỉ nên sử dụng chế độ này trong những ngày nồm ẩm giúp căn phòng khô ráo, thoáng mát. Không nên sử dụng trong những ngày nắng nóng vì không giúp làm mát không khí mà còn làm hanh khô, oi bức khó chịu. Chỉ nên sử dụng chế độ Dry khi nhiệt độ bên ngoài không quá 34°C và không chênh lệch quá so với nhiệt độ trong nhà.
 
che-do-dry-tren-dieu-hoa
Chế độ Dry (làm khô/hút ẩm) trên điều hòa
Chế độ Cool (làm lạnh): biểu tượng hình bông tuyết trên điều khiển. Khi cài đặt điều hòa ở chế độ này, nó sẽ hút không khí nóng trong phòng ra ngoài giúp căn phòng nhanh mát hơn nên sẽ tiêu tốn năng lượng hơn. Chế độ Cool có tác dụng làm giảm nhiệt độ phòng xuống nhiệt độ mong muốn và duy trì độ ẩm trong phòng.
che-do-cool-tren-dieu-hoa
Chế độ Cool (làm mát) trên điều hòa
Như vậy, theo các chuyên gia: chế độ Cool giúp làm mát căn phòng hơn chế độ Dry. Vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm như hiện nay, tuyệt đối không nên sử dụng chế độ Dry, vì chúng không có tác dụng làm mát căn phòng mà còn gây khó chịu cho người dùng.
Cuộc sống hiện đại đang khiến cho điều hòa, máy lạnh trở thành thiết bị gia dụng phổ biến, không thể thiếu trong mỗi gia đình. Việc mua một chiếc điều hòa không khó, tuy nhiên sử dụng chúng thế nào cho tiết kiệm điện mới là việc chúng ta cần quan tâm để hóa đơn tiền điện cuối tháng không còn là nỗi ám ảnh cho mỗi gia đình. Nắm vững các nguyên tắc cơ bản khi dùng điều hòa nêu trên sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được một khoản tiền điện không nhỏ hàng tháng đồng thời nâng cao độ bền, kéo dài tuổi thọ của điều hòa.
Hotline Zalo
Tư vấn 24/7