top

Danh mục sản phẩm

Các phương pháp điều trị bệnh trĩ

10/01/2019 09:40
CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH TRĨ
Trĩ là căn bệnh phổ biến trong xã hội, nhất là thời đại ngày nay do thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu khoa học của con người: ít vận động, ngồi nhiều, ăn các loại đồ ăn chế biến sẵn, thiếu chất xơ khiến cơ thể bị táo bón, tình trạng táo bón diễn ra lâu ngày dẫn đến bệnh trĩ.
bệnh trĩ
Bệnh Trĩ
Trĩ là căn bệnh hay gặp nhất trong các bệnh lý về hậu môn, trực tràng. Bệnh trĩ hình thành do các đám rối ở tĩnh mạch (tĩnh mạch trĩ) ở các mô xung quanh hậu môn bị căng giãn quá mức gây nên khiến cho hậu môn bị viêm, sưng, tấy đỏ, chảy dịch, ảnh hưởng đến sự đi lại và sinh hoạt của người bệnh.
Người bị bệnh trĩ thường có các triệu chứng như: chảy máu khi đi vệ sinh, ngứa hậu môn, sa búi trĩ, viêm da quanh hậu môn, khi đi vệ sinh có cảm giác đau.
Bệnh trĩ được chia thành các loại sau: trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp và trĩ vòng. Trong đó phổ biến nhất là trĩ nội. Bệnh trĩ nội được chia thành 4 mức độ:
Độ 1: trĩ mới hình thành, người bệnh chỉ có triệu chứng chảy máu khi đi đại tiện. Trong giai đoạn này búi trĩ chưa bị sa ra ngoài.
Độ 2: Khi đi vệ sinh, xuất hiện cục thịt nhỏ bị sa ra ngoài hậu hậu môn gọi là búi trĩ, sau khi vệ sinh xong, búi này tự co lên được.
Độ 3: Búi trĩ bị sa ra ngoài nhiều hơn, chúng không tự co lại được mà phải dùng tay ấn búi trĩ mới vào trong được.
Độ 4: Trong giai đoạn này, búi trĩ thường xuyên ở ngoài hậu môn gây cảm giác vướng víu, khó chịu cho người bệnh. Búi trĩ ở ngoài gây mất vệ sinh, dễ bị nhiễm trùng dẫn đến hoại tử.
bệnh trĩ có mấy cấp độ
Các cấp độ của bệnh Trĩ
Các phương pháp điều trị bệnh trĩ:
Có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ. Đối với trĩ nội, nếu ở mức độ nhẹ (độ 1 và độ 2) thì chỉ cần điều trị nội khoa (dùng thuốc). Nếu bệnh Trĩ đã ở mức độ nặng (độ 3 và độ 4) thì cần phẫu thuật ngoại khoa mới dứt điểm được tình trạng bệnh. Điều trị nội khoa chỉ giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh.
Các phương pháp điều trị bệnh trĩ điển hình:
Thắt búi trĩ: dùng vòng cao su hoặc dây thun lồng vào cổ búi trĩ, sau đó thắt nghẹt lại nhằm ngăn chặn không cho máu tới nuôi búi trĩ. Kết quả là búi trĩ sẽ teo dần và tự rụng.
Điều trị bằng thuốc: Có rất nhiều loại thuốc Đông Y và Tây Y được bào chế dưới dạng thuốc mỡ, thuốc đặt, thuốc uống …. Các thuốc này có tác dụng: cầm máu, giảm đau, co búi trĩ, tăng sức bền của tính mạch. Một số thuốc tiêu biểu như: Proctolog, Daflon, Ginkofort.
Phương pháp làm đông bằng tia hồng ngoại
Biện pháp này được sử dụng từ hàng trăm năm nay được nhiều bệnh nhân sử dụng và cho kết quả tốt. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là chi phí đắt đỏ, tốn kém, dễ tái phát nên ít được chỉ định.
phương pháp làm đông bằng tia hồng ngoại chữa bệnh trĩ
Phương pháp làm đông bằng tia hồng ngoại
Mục đích của phương pháp này là cố định búi Trĩ vào ống hậu môn: Người ta dùng bóng đèn halogen phát ra tia hồng ngoại, các tia hồng ngoại này hội tụ trên búi trĩ nhờ một tâm gương phản chiếu được làm bằng vàng đặt trong ống polymer. Các tia hồng ngoại, sau khi hội tụ tại bũi trĩ sẽ xuyên qua mô, tới lớp dưới của niêm mạc gây hiện tượng viêm (do sức nóng của các tia hồng ngoại chuyển hóa thành nhiệt năng) làm các mô đông lại, biến thành sẹo, làm giảm lưu lượng máu đến các búi trĩ ở hậu môn.
Thiết bị làm đông bằng tia hồng ngoại được chế tạo giống như một khẩu súng. Đầu thiết bị áp sát trực tiếp vào búi trĩ, khi đã sẵn sàng, phẫu thuật viên chỉ cần bóp cò, quá trình thao tác diễn ra rất nhanh, chỉ mất vài giây. Một vùng mô đông có kích thước 3 – 4 mm² được tạo ra tạo ra ổ loét, chúng sẽ tự lành sau 1 – 2 tuần. Tùy theo kích thước của búi trĩ to hay nhỏ mà bác sĩ quyết định số điểm cần làm đông, có thể áp tới 4 điểm trên cùng một búi trĩ. Mỗi lần điều trị sẽ giải quyết được 1 – 2 búi trĩ. Sau khoảng 3 – 4 tuần có thể tiến hành đối với các búi trĩ khác.
Phương pháp làm đông bằng tia hồng ngoại được chỉ định khi không thể áp dụng cách thắt dây chun, búi trĩ ngoằn ngèo không thể thắt được và thích hợp nhất cho bệnh trĩ ở độ 1 và độ 2. Theo phương pháp này, bệnh nhân cần được gây tê vùng làm đông vì có thể gây đau cho người bệnh.

Phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp Milligan Morgan

Theo phương pháp này, các bũi trĩ sẽ được cắt riêng từng búi một, phẫu thuật viên chỉ để lại các mảnh da, niêm mạc ở giữa búi trĩ (còn gọi là cầu da niêm mạc), sau đó khâu lại. Nếu trường hợp là búi trĩ vòng, các bác sĩ sẽ phải thêm kỹ thuật cắt phần phụ của búi trĩ. Bước cắt phải được tiến hành dưới lớp niêm mạc để tránh tình trạng teo, hẹp hậu môn sau phẫu thuật.
chữa bệnh trĩ bằng phương pháp Michigan Morgan
Phương pháp Milligan Morgan
Phẫu thuật trĩ theo phương pháp Milligan Morgan thường được áp dụng cho Trĩ hỗn hợp, trĩ nội độ 2 gây chảy máu nhiều, đã áp dụng các biện pháp điều trị nội khoa hoặc thủ thuật nhưng bị thất bại. Ngoài ra, trĩ nội độ 3 và độ 4 không bị tắc mạch cũng được áp dụng phương pháp này. Phương pháp này có nhiều ưu điểm như: kỹ thuật đơn giản, có thể áp dụng cho nhiều loại trĩ khác nhau, chi phí thấp, ít tốn kém, ít gây tai biến và biến chứng, có thể chữa triệt để, tỉ lệ tái phát thấp (chỉ 5 – 10% sau 5 năm). Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, phương pháp này cũng tồn tại những nhược điểm nhất định như: bệnh nhân thường bị đau lâu sau khi mổ do ca mổ kéo dài, hậu môn là nơi tập trung nhiều dây thần kinh nên rất dễ cảm nhận. Sau ca mổ, người bệnh dễ bị nhiễm trùng do vị trí mổ nhạy cảm, vết mổ thường xuyên tiếp xúc với phân nên dễ bị nhiễm trùng, vết thương lâu liền. Ngoài ra, phương pháp này cũng khó thực hiện đối với người bị trĩ vòng hoặc có nhiều búi trĩ.

Phẫu thuật trĩ bằng phương pháp longo

Phương pháp này được ra đời ra đời và phát triển ở châu Âu từ năm 1993 do  bác sĩ Antonio Longo – một phẫu thuật viên người Ý thuộc bộ môn Ngoại khoa – Trường Đại học Palermo phát minh ra. Nguyên tắc của phương pháp này là cắt đứt đường cung cấp máu cho các búi trĩ, khiến cho các búi trĩ không được cung cấp máu sẽ bị teo dần. Để thực hiện điều này, người ta dùng một dụng cụ có khả năng cắt khoanh một đoạn niêm mạc (phía trên đường lược) nhằm cắt đứt đường máu đến nuôi dưỡng búi trĩ, sau đó khâu nối phần niêm mạc hậu môn bị sa lên cao giúp búi trĩ trở lại vị trí bình thường.
phương pháp longo chữa bệnh trĩ
Cắt trĩ bằng phương pháp longo

Phương pháp Longo có nhiều ưu điểm như:

- Ít đau: do vết cắt và vết khâu nằm trên vùng ít cảm giác của ống hậu môn nên bệnh nhân ít bị đau. Bệnh nhân chỉ cần sử dụng thuốc giảm đau đường uống và chỉ cảm thấy khó chịu nhẹ ở hậu môn. Phần lớn số bệnh nhân có thể đi lại bình thường và tự phục vụ bản thân ngay sau khi phẫu thuật. Với những phương pháp điều trị trước đây, bệnh nhân thường rất đau (từ 4 – 5 tuần sau phẫu thuật), phải sử dụng thuốc giảm đau theo đường tiêm, việc đi lại cũng rất khó khăn. Vết mổ phải được vệ sinh mỗi ngày 2 lần để chống nhiễm trùng
- Nhanh xuất viện
Thời gian ra viện trung bình nếu mổ theo phương pháp Longo là từ 12 – 24 giờ sau khi mổ. Bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường trở lại sớm. Phương pháp Longo có tỉ lệ chảy máu rất thấp (chỉ khoảng 1% số ca cần theo dõi). Sau mổ, người bệnh cần 6 giờ để theo dõi vấn đề chảy máu, 10 – 24 giờ để theo dõi vấn đề gây mê.
- Ít tái phát
Phẫu thuật búi trĩ theo phương pháp Longo có tỉ lệ tái phát rất ít do đã xử lý được gốc của vấn đề là cắt nguồn cung cấp máu đến nuôi các búi trĩ, đồng thời sửa chữa được cấu trúc của ống hậu môn trở lại bình thường.
Tuy nhiên, phương pháp này cũng tồn tại một sô nhược điểm như: giá thành cao do sử dung dụng cụ một lần, kỹ thuật cắt đòi hỏi phẫu thuật viên phải có tay nghề cao. Nếu bác sĩ thiếu kinh nghiệm thực hiện thì có thể gặp các sai sót như: không cắt hết được búi trĩ hoặc cắt quá sâu búi trĩ vào cả niêm mạc hoặc cơ của ống hậu môn khiến cho ống hậu môn bị xơ cứng, mất khả năng co giãn – một biến chứng rất khó hồi phục.

Chích xơ búi trĩ (tiêm xơ búi trĩ)

Chích xơ búi trĩ hay còn gọi là tiêm xơ búi trĩ được áp dụng từ lâu (năm 1916) bởi bác sĩ Terrell. Theo phương pháp này, các bác sĩ sẽ tiêm một lượng thuốc vừa đủ (thường là các chất hóa học) vào búi trĩ, tạo xơ ở đó khiến cho máu không đến được vị trí này. Búi trĩ không được nuôi dưỡng và dần teo đi
chích xơ búi trĩ
Phương pháp chích xơ búi trĩ
Phương pháp này thường áp dụng cho những người bị trĩ ở độ 2 và độ 3 kèm theo xuất huyết. Tuy nhiên phương pháp này lại không áp dụng được với một số đối tượng như: người bị tiểu đường hoặc mắc bệnh máu khó đông, phụ nữ đang mang thai (sử dụng kỹ thuật này có thể dẫn đến sảy thai). Những bệnh nhân trĩ nội có búi trĩ sa ra ngoài lâu ngày khiến niêm mạc bị xơ hóa cũng không sử dụng được phương pháp này. Do khi tiêm thuốc vào búi trĩ sẽ khiến cho vùng da bao bọc búi trĩ bị sưng lên làm cho cơ hoành hậu môn co thắt gây phù nề, tắc động mạch khiến bệnh nhân đau rát. Những người bị viêm đại tràng, trực tràng cũng không được chỉ định kỹ thuật này.

Bệnh Trĩ, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ nhanh khỏi, ít tái phát và không gây biến chứng.

Nếu phát hiện muộn, khi bệnh đã ở giai đoạn nặng thì việc điều trị sẽ khó khăn, phức tạp và tốn kém, nếu phải phẫu thuật sẽ khiến bệnh nhân đau đớn, ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh, dễ phát sinh các biến chứng nguy hiểm: ung thư hậu môn, trực tràng.
Hiện nay có rất nhiều thuốc chữa bệnh trĩ. Đông Y sử dụng các vị thuốc có tác dụng: cầm máu, giảm đau, co búi trĩ. Một trong những vị thuốc được sử dụng từ lâu để chữa bệnh Trĩ là “hòe giác tử” hay “quả hòe” – dược liệu được coi là “khắc tinh của bệnh trĩ”. Trĩ căn đoạn – “Jingzhi – Zhigenduan” là thuốc chữa bệnh trĩ hiệu quả nhất, nổi tiếng của Trung Quốc được bào chế từ các loại thảo dược quý như: hòe giác tử, cúc hoa, hoàng liên, hoàng cầm, hoàng bá, địa du, tiên hạc thảo, miêu hoa. Trĩ căn đoạn giúp chữa bệnh trĩ một cách hiệu quả, không cần phẫu thuật, không tái phát. Sản phẩm được người dùng đánh giá cao do tính an toàn, không gây tác dụng phụ cho người sử dụng.
bệnh trĩ dùng thuốc gì
"Trĩ căn đoạn" chữa trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp
Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm. Quý khách vui lòng liên hệ:
Nhà thuốc Tâm Đức
Cơ sở 1: 4A Trần Quý Cáp, P. Văn Miếu, Q. Đống Đa, Hà Nội.
Cơ sở 2: 508 Bạch Đằng, P. Bạch Đằng, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Hotline: 0982 815 490 | 0984 658 521
Email: nhathuoctamduc2015@gmail.com
Hotline Hotline Zalo Zalo
Call
Tư vấn 24/7