top

Danh mục sản phẩm

Người bị bệnh Trĩ nên ăn gì

21/01/2019 15:37
NGƯỜI BỊ BỆNH TRĨ NÊN ĂN GÌ?
Bệnh Trĩ là gì?
Trĩ là căn bệnh rất phổ biến ở nước ta, bệnh hình thành do các đám rối tĩnh mạch ở hậu môn bị giãn quá mức (các tĩnh mạch ở các mô xung quanh hậu môn bị phình) khiến cho các mô bị viêm, sưng, các tĩnh mạch hậu môn (tĩnh mạch trĩ) bị ứ đọng máu, sưng phồng gây đau rát, khó chịu cho người bệnh.
bệnh trĩ là bệnh gì
Bệnh Trĩ
Nguyên nhân mắc bệnh trĩ:
Do chế độ ăn uống không lành mạnh, thiếu khoa học: uống ít nước, ăn ít chất xơ, uống nhiều sữa khiến cho cơ thể táo bón, lâu ngày dẫn đến bị trĩ.
Do tư thế sinh hoạt, làm việc: đứng, ngồi quá lâu khiến cho việc lưu thông máu ở các tĩnh mạch hậu môn bị cản trở và tắc nghẽn.
Do tuổi tác: người già thường dễ bị bệnh trĩ hơn người trẻ tuổi do khi tuổi cao, khả năng tĩnh mạch bị trượt xuống hậu môn cũng tăng lên.
Do mang thai và sinh đẻ: Khi mang thai, do sự chèn ép của thai nhi làm gia tăng áp lực lên các tĩnh mạch hậu môn khiến cho thai phụ dễ bị trĩ hơn.
Các triệu chứng điển hình của bệnh trĩ: chảy máu khi đi vệ sinh (đại tiện ra máu), ngứa và đau rát hậu môn, xuất hiện dịch nhầy có mùi hôi ở hậu môn, búi trĩ bị sa ra ngoài, viêm nhiễm hậu môn.
 Đối với những người bị bệnh trĩ: ngoài việc dùng thuốc thì chế độ ăn uống, sinh hoạt cũng góp phần quan trọng trong việc giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh. 
Người bị bệnh trĩ nên ăn gì? 
Đây là thắc mắc chung của rất nhiều bệnh nhân trĩ. Để phòng bệnh trĩ cũng như thuyên giảm các triệu chứng của bệnh. Chúng ta cần thực hiện chế độ ăn, uống như sau:
Uống đủ nước
Việc cung cấp đủ nước cho cơ thể rất quan trọng, giúp làm mềm phân, dễ đi đại tiện, tránh táo bón – nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh trĩ. Mỗi ngày cơ thể cần được bổ sung từ 1.5 – 2 lít nước. Các loại nước tốt cho cơ thể như: nước lọc, nước ép hoa quả, nước khoáng, nước canh, rau.
bệnh trĩ nên uống nhiều nước
Người bị bệnh trĩ nên uống nhiều nước mỗi ngày
Nước trái cây, đặc biệt là nước của các loại hoa quả mọng, có màu đậm sẽ rất tốt cho người bị trĩ. Một số loại quả như: anh đào, dâu tây, dâu đen còn chứa các chất anthocyaninproanthocyanidin. Các chất này có tác dụng tăng sức bền của tĩnh mạch, giảm sưng đau, rất hữu ích cho người bị trĩ. Mỗi ngày, nên uống ít nhất một ly nước trái cây để tránh bị táo bón và bổ sung các vitamin cho cơ thể.
Ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều chất xơ
Chất xơ, mặc dù không có tác dụng cung cấp năng lượng cho cơ thể nhưng lại rất tốt cho sức khỏe vì chúng giúp cơ thể hấp thu được các chất dinh dưỡng cần thiết khác. Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc phòng các bệnh ở đường tiêu hóa, đặc biệt là bệnh trĩ.
Ở trong ruột: chất xơ không tan sẽ trương phồng lên, làm mềm phân đồng thời kích thích sự tăng co bóp của ruột, chống táo bón. Các sợi xơ không tan sẽ kích thích nhu động ruột, làm giảm áp lực trong ruột  khiến cho thức ăn đi qua ruột nhanh hơn.
Một số loại thực phẩm có chứa nhiều chất xơ như: hoa quả, rau xanh, các loại hạt, vỏ hạt, lúa mạch, yến mạch.
thực phẩm nhiều chất xơ cho người bệnh trĩ
Các loại thực phẩm nhiều chất xơ, tốt cho người bệnh Trĩ
Nên ăn rau củ và trái cây tươi hơn là uống nước ép vì chỉ trong rau quả mới có pectin – chất xơ có giá trị nhất. Chất này có tác dụng ức chế các hoạt động gây thối ở ruột, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn có ích trong cơ thể.
Đa số các loại hoa quả đều tốt cho người bệnh trĩ. Tuy nhiên cũng có một số loại hoa quả mà người mắc bệnh trĩ không nên ăn như: các loại quả chứa nhiều đường (mít, xoài) vì các loại quả này dễ gây táo bón. Các loại quả ướp muối cũng không nên ăn vì gây nóng ruột, nóng trong.
Bổ sung các loại thực phẩm có tác dụng nhuận tràng
- Khoai lang: Khoai lang có chứa nhiều chất xơ, có tác dụng nhuận tràng, chống táo bón rất hiệu quả. Có thể luộc hoặc hấp khoai lang, ăn cả vỏ
Củ khoai lang có chứa các vitamin A, vitamin C, vitamin B6. Các vitamin này đều rất cần thiết cho sức khỏe. Ngoài ra, khoai lang còn chứa các nguyên tố vi lượng rất quan trọng cho sự phát triển của cơ thể như: sắt, kẽm, kali, đồng, mangan.
chữa bệnh trĩ bằng khoai lang
Khoai lang giúp nhuận tràng, chữa táo bón, giảm triệu chứng của bệnh trĩ
Nên chọn các củ khoai lang chưa mọc mầm, không bị sâu hà. Loại tốt nhất là khoai lang có vỏ và ruột màu trắng.
- Quả chuối: Quả chuối có tác dụng nhuận tràng, làm mềm phân do chuối có chứa nhiều chất xơ, kích thích nhu động ruột, chống táo bón. Các nghiên cứu cho thấy: chất xơ hòa tan trong quả chuối có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại, thúc đẩy quá trình phát triển của vi khuẩn có lợi. Vì vậy nên ăn từ 1 – 2 quả chuối mỗi ngày để chống táo bón, giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn tốt hơn.
quả chuối rất tốt cho người bị trĩ
Quả chuối rất tốt cho người mắc bệnh Trĩ
- Quả táo:
Trong táo có chứa hàm lượng pectin cao giúp nhuận tràng và làm mềm phân. Ngoài ra, táo còn làm tăng lượng vi khuẩn có lợi cho đường ruột giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Nên ăn 1- 2 quả táo mỗi ngày để phòng bệnh trĩ, có thể ăn cả vỏ vì trong vỏ có nhiều chất xơ.
- Củ cà rốt
Trong củ cà rốt có chứa nhiều chất xơ hòa tan giúp giảm nguy cơ bị táo bón, kích thích sự hoạt động của ruột giúp tiêu hóa thức ăn nhanh hơn.
- Quả Kiwi
Mỗi quả kiwi chứa tới 2.5 gram chất xơ, các vitamin và khoáng chất như: vitamin C, vitamin E, K, Kali, folate. Chính nhờ có hàm lượng chất xơ cao mà Kiwi được coi là một loại trái cây làm giảm táo bón một cách tuyệt vời. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học: những người ăn quả kiwi hằng ngày giúp cho ruột hoạt động tốt hơn nhờ enzyme actinidain có trong loại quả này.
- Quả hồng
Quả hồng có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Quả hồng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chữa táo bón, giảm đau rát do bệnh trĩ gây ra. Ngoài ra, quả hồng còn chữa rối loạn tiêu hóa rất tốt bởi có chứa pectin tự nhiên, chất này chữa các bệnh về niêm mạc dạ dày rất hiệu quả.
- Quả lê
Trong quả lê có chứa nhiều nước và chất xơ hòa tan giúp giảm tình trạng táo bón, tốt cho quá trình tiêu hóa thức ăn, giúp cho ruột giữ được tình trạng cân bằng. Các chất trong quả lê có tác dụng làm giảm tình trạng chảy máu, nhất là đối với những người phẫu thuật trĩ.
quả lê tốt cho người bệnh trĩ
Quả Lê rất tốt cho người bị bệnh trĩ
- Nước Lô Hội (nha đam)
Theo các nhà khoa học: trong lô hội có chứa một loại enzyme tên là: bradykinase, enzyme này có tác dụng chống viêm, giảm đau, giúp mau lành các vết thương của bệnh trĩ. Bên cạnh đó, trong gel lô hội còn chứa anthraquinon. Hoạt chất này có tác dụng kích thích nhu động ruột, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Có thể sử dụng nước ép nha đam hoặc nấu nước nha đam uống hoặc kết hợp nha đam với các nguyên liệu khác như khoai tây, chanh, trà xanh và dầu oliu để bôi lên vùng bị trĩ giúp kháng viêm, giảm sưng đau hậu môn.
chữa bệnh trĩ bằng nha đam
Nha đam chữa bệnh Trĩ rất tốt
Bổ sung các loại thực phẩm giàu chất sắt
Người mắc bệnh trĩ thường bị thiếu máu mạn tính do bị mất máu (chảy máu khi đi vệ sinh). Vì vậy, việc bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều chất sắt là rất cần thiết để tránh bị thiếu máu.
các loại thực phẩm giàu chất sắt cho người bị trĩ
Các loại thực phẩm giàu chất sắt
Các loại thực phẩm chứa nhiều sắt như:
- Cải bó xôi (epina): Nghiên cứu cho thấy, cứ 3 bát rau epina thì chứa tới 18 mg sắt, đối với người bình thường, chỉ cần ăn 1 bát rau epina mỗi ngày là đủ cung cấp lượng sắt cần thiết cho cơ thể. Ngoài sắt, trong rau epina còn chứa một lượng lớn canxi và vitamin A.
- Cải thìa (cải chip): loại rau này chứa rất nhiều vitamin A và sắt. Mỗi bát rau cải thìa chứa khoảng 1.8 mg sắt.
- Khoai tây nướng: Đây cũng là loại thức ăn cung cấp lượng sắt dồi dào cho cơ thể. Một củ khoai  tây to có thể chứa tới hơn 3 mg sắt.
- Mè đen (vừng)
Trong mỗi 100 gram mè đen có chứa tới 11.5 mg sắt và nhiều chất khác tốt cho sức khỏe: protein, lipid, glucid, canxi, kali, phosphor, mangan, đồng, nicotinamid.
Có thể dùng hạt mè đen hoặc dầu mè có tác dụng nhuận tràng, chữa táo bón, bôi dầu mè trên niêm mạc giúp kháng viêm, giảm kích thích.
mè đen chứa nhiều sắt
Mè đen chứa nhiều sắt, rất tốt cho người bệnh trĩ
- Hàu
Hàu là động vật chứa nhiều sắt, kẽm và acid amin. Trung bình trong khẩu phần ăn 6 con hàu có thể chứa đến 4 mg sắt. Ăn hàu giúp bổ máu, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, chống mệt mỏi. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe nên nấu chín hàu trước khi ăn nhất là đối với những người bị tiêu chảy, viêm ruột, người có tì vị yếu, đau dạ dày, mắc chứng khó tiêu thì không nên ăn hàu sống.
Khi bị táo bón hoặc xuất hiện các triệu chứng của bệnh trĩ ở giai đoạn nhẹ, người bệnh nên thay đổi chế độ ăn uống để làm giảm các triệu chứng của bệnh. Nếu bệnh không thuyên giảm, mà có dấu hiệu nặng lên như: búi trĩ bị viêm sưng, sa ra ngoài, chảy máu nhiều khi đi vệ sinh thì phải dùng thuốc. Thuốc chữa bệnh trĩ hiệu tốt nhất hiện nay được nhiều người tin dùng là Trĩ Căn Đoạn – Jingzhi Zhigenduan, sản phẩm chữa bệnh trĩ bằng đông y nổi tiếng của Trung Quốc. Trĩ căn đoạn với thành phần chính là Hòe giác tử (quả hòe) cùng với các loại thảo dược khác như: hoàng cầm, hoàng bá, địa du giúp cầm máu, giảm đau rát, co búi trĩ.
thuốc chữa bệnh trĩ tốt nhất
Trĩ căn đoạn - Jingzhi Zhigenduan chữa trĩ nội, trĩ ngoại
Sản phẩm được phân phối tại thị trường Việt Nam bởi Nhà thuốc Tâm Đức. Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, quý khách vui lòng liên hệ:
Nhà thuốc Tâm Đức
Cơ sở 1: 4A Trần Quý Cáp, P. Văn Miếu, Q. Đống Đa, Hà Nội.
Cơ sở 2: 508 Bạch Đằng, P. Bạch Đằng, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Hotline: 0982 815 490 | 0984 658 521